Luật Chơi Liêng Và Tất Tần Tật Thông Tin Về Liêng 2024

luat choi lieng 65fcfe29cc47b

Liêng là một trò chơi bài phổ biến ở Việt Nam, được chơi với bộ bài Tây 52 lá. Trò chơi này có luật chơi tương đối đơn giản, dễ nắm bắt, phù hợp cho nhiều đối tượng chơi. Nếu bạn là một người mới bắt đầu chơi Liêng hoặc muốn cập nhật lại các thông tin mới nhất về trò chơi này, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về luật chơi Liêng và các quy định liên quan.

Mục đích của trò chơi

Luật Chơi Liêng Và Tất Tần Tật Thông Tin Về Liêng Mới Nhất

Mục đích của trò chơi Liêng là tạo ra bộ bài có giá trị điểm cao nhất để so sánh với các người chơi khác. Điểm số của mỗi bộ bài được tính dựa trên giá trị của từng lá bài trong bộ bài. Người chơi có bộ bài có giá trị cao nhất sẽ là người chiến thắng và được nhận toàn bộ số tiền cược trong pot (quỹ tiền thưởng).

Số người chơi và bộ bài sử dụng

Liêng thường được chơi từ 2 đến 6 người. Tuy nhiên, số lượng người chơi có thể linh hoạt tùy thuộc vào quy định của từng nhóm chơi. Bộ bài sử dụng trong trò chơi Liêng là bộ bài Tây 52 lá. Đây là bộ bài phổ biến và dễ dàng để mua và thay thế khi cần thiết.

 Giá trị các lá bài luật chơi Liêng

Luật Chơi Liêng Và Tất Tần Tật Thông Tin Về Liêng Mới Nhất

Trong bộ bài Tây 52 lá, giá trị của các lá bài được tính như sau:

  • Át (A): 1 điểm
  • Lá bài từ 2 đến 9: Có giá trị bằng số ghi trên lá bài
  • Lá 10, J, Q, K: 10 điểm

Ví dụ, nếu bạn có 3 lá bài là 2, 5 và K, tổng giá trị của bộ bài này sẽ là 17 điểm.

Cược tiền và chia bài

Trước khi chia bài, mỗi người chơi phải đặt cược một số tiền nhất định vào pot (quỹ tiền thưởng). Sau đó, số tiền này sẽ được chia cho người chơi có bộ bài giá trị cao nhất. Người chia bài sẽ chia cho mỗi người chơi 3 lá bài. Người chơi chỉ được nhìn bài của mình và không được tiết lộ cho những người chơi khác.

Xếp hạng bài

Luật Chơi Liêng Và Tất Tần Tật Thông Tin Về Liêng Mới Nhất

Bộ bài Liêng được xếp hạng từ thấp đến cao như sau:

  • Xám cô: 3 lá bài giống nhau
  • Sám: 3 lá bài cùng cấp
  • Liêng: 3 lá bài liên tiếp
  • Ảnh: 3 lá bài J, Q, K
  • Điểm: 3 lá bài không thuộc các trường hợp trên, tính tổng số điểm để so sánh

Ví dụ, nếu bạn có 3 lá bài là 4, 5 và 6, tổng giá trị của bộ bài này sẽ là 15 điểm và được xếp hạng là Liêng.

Quân bài đặc biệt

Ngoài các xếp hạng bài trên, trong trò chơi Liêng còn có 2 quân bài đặc biệt là tứ quý và cù lũ.

Tứ quý

Tứ quý là khi bạn có 4 lá bài giống nhau trong bộ bài của mình. Ví dụ, nếu bạn có 4 lá bài là 8, 8, 8 và 8, tổng giá trị của bộ bài này sẽ là 32 điểm và được xếp hạng là tứ quý.

Cù lũ

Cù lũ là khi bạn có sám (3 lá bài cùng cấp) và đôi (2 lá bài giống nhau) trong bộ bài của mình. Ví dụ, nếu bạn có 3 lá bài là 7, 7 và 7 và 2 lá bài là J và J, tổng giá trị của bộ bài này sẽ là 31 điểm và được xếp hạng là cù lũ.

Thùng phá sảnh

Thùng phá sảnh là khi bạn có 5 lá bài đồng chất liên tiếp trong bộ bài của mình. Ví dụ, nếu bạn có 5 lá bài là 3, 4, 5, 6 và 7, tổng giá trị của bộ bài này sẽ là 25 điểm và được xếp hạng là thùng phá sảnh.

Luật Chơi Liêng Và Tất Tần Tật Thông Tin Về Liêng Mới Nhất

So sánh bài

Sau khi tất cả người chơi xem bài xong, họ sẽ lần lượt so sánh giá trị bài của mình với những người chơi khác. Người chơi có bộ bài có giá trị cao nhất sẽ là người chiến thắng và được nhận toàn bộ số tiền cược trong pot.

Ví dụ, nếu bạn có bộ bài là 3, 3 và 3, tổng giá trị của bộ bài này sẽ là 9 điểm và được xếp hạng là sám. Nếu người chơi khác có bộ bài là 4, 4 và 4, tổng giá trị của bộ bài này sẽ là 12 điểm và được xếp hạng là sám cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có tứ quý trong bộ bài của mình, bạn sẽ thắng ngay lập tức dù người chơi khác có bộ bài có giá trị cao hơn.

Cách tính điểm

Để tính điểm cho bộ bài Liêng, bạn có thể sử dụng bảng tính điểm sau đây:

Xếp hạng Giá trị bài Điểm
Xám cô 3 lá bài giống nhau 30 điểm
Sám 3 lá bài cùng cấp 20 điểm
Liêng 3 lá bài liên tiếp 10 điểm
Ảnh 3 lá bài J, Q, K 0 điểm
Điểm 3 lá bài không thuộc các trường hợp trên Tổng giá trị của 3 lá bài

Ví dụ, nếu bạn có bộ bài là 2, 2 và 2, tổng giá trị của bộ bài này sẽ là 6 điểm và được xếp hạng là điểm.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về luật chơi Liêng mà bạn cần biết. Nếu bạn muốn trở thành một người chơi Liêng giỏi, hãy luyện tập thường xuyên và nắm vững các quy định của trò chơi. Chúc bạn có những giây phút thư giãn và vui vẻ khi chơi Liêng cùng bạn bè và gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *